ศสพ. ระยอง สนับสนุนต้นพันธุ์ว่านหางจระเข้ ให้แก่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรระยอง

  วันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 นายหะพันธ์ พลับพลาไชย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดระยอง มอบหมายให้ นางสาวกษมา พูลปาน นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ และนายปัฐพงศ์ สิงหพันธ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ผู้รับผิดชอบจุดเรียนรู้ผัก เห็ด และสมุนไพร สนับสนุนต้นพันธุ์ว่านหางจระเข้ จำนวน 30 ต้น พร้อมให้ความรู้ในการปลูกและการดูแลต้นพันธุ์ว่านหางจระเข้ ให้แก่หน่วยงานศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรระยอง เพื่อใช้ในการปลูกเป็นต้นแม่พันธุ์ในแปลงและใช้ในการสนับสนุนเกษตรกร ณ ศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ จ.ระยอง 


ว่านหางจระเข้

เป็นไม้ล้มลุก รูปร่างหน้าตาประหลาด ชื่อน่าฉงนนี้ มีประโยชน์เหลือคณานับ ว่านหางจระเข้ มีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่แถบเมดิเตอร์เรเนียนและทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา แพร่กระจายพันธุ์ไปทั่วโลก พบว่ามีมากมายกว่า 300 สายพันธุ์ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ลำต้นมักเป็นกอเตี้ยๆ ใบรูปร่างคล้ายหางจระเข้ อวบน้ำสีเขียวหรือเทา บางพันธุ์อาจมีลายจุดขาวประปราย บางพันธุ์ก็ไม่มี ขนาดของใบก็ต่างกันไป ขอบใบมีหนามแหลมแข็งสั้นๆ ภายในกาบใบมีลักษณะเป็นวุ้นสีเขียวใส เย็น ดอกออกเป็นช่อตั้งตรงขึ้นมาระหว่างซอกใบก้านช่อดอกยาว ตัวดอกดูคล้ายหลอดยาวสีส้มอมเหลือง พอดอกแก่ก็จะกลายเป็นต้นอ่อน เรียกว่า ตะเกียง สามารถนำไปเพาะเป็นต้นใหม่ได้

วิธีการปลูกว่านหางจระเข้ ขยายพันธุ์โดยการใช้ ตะเกียง หรือต้นอ่อนที่เกิดจากปลายช่อดอก หรือแยกหน่อ ที่บริเวณโคนต้นไปปลูก เมื่ออายุได้ถึงระยะขยายพันธุ์ ก็จะมีหน่อเล็กๆ โผล่ขึ้นมารอบๆ ต้นแม่ รอให้มีขนาดโตสักหน่อย มีใบ 5 ใบ หรือ 6 ใบ จึงตัดไปชำลงในถุง กระถาง หรือลงแปลงเลย ให้ขุดหลุมไม่ต้องลึกนัก เพราะว่านชนิดนี้มีระบบรากตื้นๆ เท่านั้น ความลึกของหลุมแค่ 20 เซนติเมตร กว้าง 30×30 เซนติเมตร โรยปุ๋ยคอก แกลบดิบ กาบมะพร้าวสับ ใบไม้แห้งลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ปลูกต้นกล้าลงไป กลบดินให้แน่น รดน้ำแต่พอดีๆ อย่าให้แฉะเกิน เพราะปกติต้นว่านหางจระเข้ไม่ค่อยชอบน้ำมากอยู่แล้ว ถ้าหากเป็นการปลูกด้วยตะเกียง ก็ทำเหมือนกัน แต่ปลูกด้วยตะเกียงอาจต้องรอนานกว่าปลูกด้วยวิธีแยกหน่อ

วิธีการปลูกว่านหางจระเข้ในวงบ่อซีเมนต์

การปลูกว่านหางจระเข้ในวงบ่อซีเมนต์ ขั้นตอนการผสมดินปลูกถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ดินต้องร่วนซุยดี

 ในสัดส่วนในการผสมดิน คือ 1:1:1:1  ดังนี้

หน้าดิน 1 ส่วน

แกลบ 1 ส่วน

ขุยมะพร้าว 1 ส่วน

ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

ขนาดความกว้างของวงบ่อซีเมนต์ใช้ขนาดกว้าง 90 เซนติเมตร

วิธีการปลูก… ใส่ดินที่ผสมไว้  ใน 5 ส่วน  ของวงบ่อ ปลูก ในวงบ่อ 4-5 ต้น/หนึ่งวงบ่อ

ระบบน้ำ สามารถต่อสายยางเดินรดน้ำหรือระบบน้ำมินิสปริงเกอร์ได้  ในช่วงแรก ให้รด 1-2วัน ครั้ง แล้วหลังจากนั้นให้รดตามความเหมาะสม ในพื้นที่แต่ละภาค จะมีฝนมากหรือน้อยต่างกัน จึงควรมีระบบน้ำในแปลงปลูกด้วย ความคิดเห็น