บทความ: พืชสมุนไพรน่ารู้... "จิงจูฉ่าย" สมุนไพรคู่ครัวอร่อยและมีประโยชน์


 จิงจูฉ่าย

 Artemisia lactiflora

เรียบเรียงโดย นายปัฐพงศ์ สิงหพันธ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร

    เป็นพืชล้มลุกจำพวกพืชผักสมุนไพร มีถิ่นกำเนิดมาจาก มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน เป็นไม้เล็กต้นคลุมดิน สูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร ลักษณะต้นมีรากแก้วใหญ่ มีรากแขนงเล็กๆ ยึดดินไว้มั่น เพื่อยึดแขนงที่แตกยอดรอบลำต้นทั้งใบทั้งดอก ซึ่งเป็นพุ่มมากมาย เมื่อถอน 1 ต้น จะได้มาทั้งพุ่ม คล้ายผักชีแต่ใหญ่กว่ามาก จิงจูฉ่ายชอบดินร่วน จึงควรเพาะลงในดินที่เป็นใบไม้ผุผสมดินธรรมดา จิงจูฉ่ายชอบน้ำแต่ไม่ชอบดินแฉะมีน้ำขัง ปลูกในที่ร่มรำไร ทำให้ขึ้นง่ายและงอกงามเร็ว แตกยอดแตกใบสวยงาม ใบสีเขียวเข้มเป็นแฉก ต้นสีน้ำตาลม่วง มีกลิ่นหอมอ่อน จิงจูฉ่ายเมื่อโตและแข็งแรงดีแล้วจะออกดอกเป็นช่อยาว มีช่อแขนงเล็กๆ แตกจากแกนช่อ เป็นสีขาว เมื่อดอกบานและโรยแล้วติดเมล็ด แก่จัดจะร่วงลงบนดินเกิดเป็นต้นต่อไป ส่วนลำต้นและใบของจิงจูฉ่ายเป็นผักที่ใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวหวาน เมนูอาหารจาก จิงจูฉ่าย ที่นิยม

    จิงจูฉ่าย เป็นผักที่ใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวานจุดเด่นของ "จิงจูฉ่าย" คือมีกลิ่นหอมคล้ายกับตั้งโอ๋ ยิ่งโดนความร้อนจะยิ่งหอมและยิ่งเพิ่มสรรพคุณมากขึ้น โดยกลิ่นหอมของจิงจูฉ่ายมาจากน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่ในลำต้นและใบ ประกอบด้วยสารไลโมนีน ซิลนีน และสารไกลโคไซด์ที่มีชื่อว่า อะปิอิน สารเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตจึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดันและยังช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ด้วย ส่วนต้นสดและเมล็ดของ "จิงจูฉ่าย" มีโซเดียมต่ำจึงดีต่อผู้ป่วยโรคไต เมนูอาหารจาก จิงจูฉ่าย เช่น จิงจูฉ่ายผัดไฟแดง ซุป-แกงจืดจิงจูฉ่าย ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่าย แกงส้มจิงจูฉ่าย ขนมอบคุกกี้ ขนมปัง น้ำจิงจูงฉ่ายคั้นสด และกินเป็นผักจิ้มเครื่องจิ้มได้ทุกชนิด

ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่าย

ไข่เจียวจิงจูฉ่าย

น้ำจิงจูฉ่าย


8 สรรพคุณที่ได้จาก จิงจูฉ่าย

1.ขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร
จิงจูฉ่ายเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ดังนั้นใครที่รู้สึกแน่นท้อง จุกเสียด แนะนำให้นำจิงจูฉ่ายมาต้มเป็นชาดื่มง่ายๆ จะช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้


2.ช่วยบำรุงปอดและฟอกเลือด

จิงจูฉ่ายเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ดังนั้นจึงมีความสามารถในการบำรุงปอด ฟอกเลือก และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และช่วยปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรง ทำให้ไม่ป่วยง่ายอีกด้วย


3.ดับพิษและแก้อาการอักเสบ
จิงจูฉ่ายมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารฟลาโวนอยด์ เบต้าแคโรทีน ไรโบฟลาวิน และวิตามินซี ซึ่งสารสำคัญเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยแก้อาการอักเสบ ดับพิษ รักษาอาการผื่นคัน และแก้ผิวหนังที่เป็นฝีตุ่มได้ดี


4.ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง
ถึงแม้ว่าการวิจัยเกี่ยวกับการใช้จิงจูฉ่ายรักษามะเร็งจะยังคงอยู่ในห้องทดลอง แต่ก็มีงานวิจัยหลายชิ้นได้ค้นพบว่า สารที่อยู่ในจิงจูฉ่ายมีความสามารถป้องกันและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่แนะนำให้หันมาทานสมุนไพรชนิดนี้เพื่อหวังรักษามะเร็ง แต่ควรปรึกษาและรับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด


5.ปรับสมดุลความดันโลหิต
ในส่วนของลำต้นและใบของจิงจูฉ่ายจะมีน้ำมันหอมระเหยที่ประกอบไปด้วยสารไลโมนีน ชิลนีน และสารไกลโคไซด์ ซึ่งมีชื่อว่า อะปิอิน ซึ่งสารสำคัญเหล่านี้ล้วนมีสรรพคุณช่วยในการปรับสมดุลความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี


6.แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
เนื่องจากจิงจูฉ่ายมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และยังช่วยในเรื่องของการฟอกเลือด นั่นจึงมีผลต่อการช่วยรักษาอาการมาประจำเดือนไม่ปกติของสาวๆ ได้เช่นกัน


7.กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย
ในจิงจูฉ่ายอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายได้อีกด้วย


8.รักษาโรคมาลาเรียอย่างมีประสิทธิภาพ
สารสำคัญที่ชื่อ อาร์ทีมิซินิน ที่อยู่ในจิงจูฉ่ายนั้นมีสรรพคุณช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคไข้มาลาเรียได้
ประโยชน์ดีๆ ของสมุนไพรจิงจูฉ่าย จะเห็นได้ว่าสมุนไพรจิงจูฉ่าย มีสรรพคุณหลากหลาย บำบัดอาการป่วยได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง ฆ่าเชื้อไวรัส และมีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่จิงจูฉ่ายที่มีประโยชน์หลากหลายนี้ ถ้ากินมากและนานเกินไปจะทำให้กลายเป็นความดันต่ำได้

              
 ที่มาข้อมูล 

https://www.matichonweekly.com/column/article_124015

https://www.matichonacademy.com/content/food-story/article_22958

https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=sweet-pills&month=02-2020&date=04&group=22&gblog=49

https://www.facebook.com/pg/ChaCingCuChaY/posts/

ความคิดเห็น