ศสพ.ระยอง แบ่งปันแนวทางการเพาะเมล็ดกาแฟ

 

ต้นกาแฟโรบัสต้า ภายในแปลงโครงการรวบรวมพรรณพืชสวนและอนุรักษ์พันธุ์พืชสวนตามพระราชดำริ กำลังอยู่ในช่วงให้ผลผลิต สามารถนำไปแปรรูปเป็นกาแฟคั่วรับประทานได้ หรือจะนำมาขยายพันธุ์ต่อ เพื่อให้บริการแก่เกษตรกรภายในพื้นที่ 

ทำไมจะต้องเป็นกาแฟโรบัสต้า??
เนื่องจากสภาพอากาศภายในศูนย์ส่งเสริมเเละพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดระยอง เป็นสภาพอากาศแบบร้อนชื้น และมีที่ตั้งในระดับน้ำทะเล จึงเหมาะแก่การปลูกสายพันธุ์โรบัสต้ามากกว่าสายพันธุ์อาราบิก้า 

โรบัสต้าต่างจากอาราบีก้าอย่างไร
1. รูปทรงเมล็ด


2. รสชาติ


โรบัสต้าจะมีแมลงกวนน้อยกว่าเนื่องจากมีคาเฟอีนสูง

3. ลักษณะต้น  

.............................................................................

วิธีการเพาะเมล็ดกาแฟ
1.เลือกเก็บเมล็ดที่มีสีแดงก่ำจึงจะเหมาะแก่การนำไปเพาะเมล็ด


2. นำมาล้างเเละเเช่น้ำจนเปลือกนิ่มประมาณ 1-2 คืน จึงจะสามารถนำมาเเกะเปลือกได้ เมล็ดที่ไม่ได้คุณภาพจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ให้คัดออก3. แกะเปลือกเเละล้างเมือกออกผึ่งลมทิ้งไว้สัก 1 วัน หากจะเก็บเมล็ดไว้ยังไม่นำไปเพาะ  อาจจะต้องผึ่งให้แห้งสนิทก่อนบรรจุเก็บไว้ 


4. เตรียมวัสดุปลูก ประกอบด้วย ขี้เถ้าแกลบเก่า : แกลบดิบ : ดิน : ปุ๋ยคอกมูลวัว ที่อัตราส่วน 1:1:1:1 ผสมให้เข้ากัน รดน้ำให้ดินพอหมาด กรอกดินลงถุง เหลือพื้นด้านบนไว้ประมาณ 20% นำเมล็ดที่ได้วางลงบนดิน 2-3 เมล็ด แล้วกลบด้วยวัสดุปลูกไว้บางๆ5. การดูแลรักษา ประพรมน้ำพอชุ่มห้ามมากเกินไปและน้อยเกินไปจะทำให้เมล็ดเน่าได้ ประมาณ 3 สัปดาห์จะเริ่มเเทงใบ เริ่มบำรุงด้วยปุ๋ยสูตร 15-15-15 เมื่อมีฉัตรแรก ใบมีลักษณะไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป อย่าลืมรดน้ำล้างใบตามด้วย อายุ 2-3 เดือนจึงจะสามารถย้ายปลูกลงดินได้


เทคนิคการปลูกและดูแลรักษากาแฟ
โดยกรมส่งเสริมการเกษตร

ภาพและเรื่อง:  นางสาวชื่นจิต ขัติทะเสมา

ความคิดเห็น