ศสพ.ระยอง แบ่งปันแนวทางปฏิบัติในการเก็บเกี่ยวละมุด
แปลงเรียนรู้การปลูกละมุด ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดระยอง เป็นแปลงเรียนรู้การทำสวนไม้ผลอีกหนึ่งชนิดนอกเหนือจากไม้ผลหลักสำคัญๆในภาคตะวันออก เช่น ทุเรียน มังคุด และเงาะ ละมุดเป็นพืชที่ทนต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมต่างๆได้ดี เช่น สภาพดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ สภาพแห้งแล้ง และสภาพน้ำท่วมขัง แต่ถ้าอากาศร้อนจัดในฤดูร้อนอาจส่งผลกระทบต่อการติดผลได้ โดยละมุดสามารถให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 4 รุ่นต่อปี และมีอายุเก็บเกี่ยวตั้งแต่ดอกบานจนกระทั่งผลแก่เริ่มเก็บเกี่ยวได้ ประมาณ 7-8 เดือน
แนวทางปฏิบัติในการเก็บเกี่ยวละมุด
มีดังนี้
1.เลือกเก็บเกี่ยวผลที่แก่
โดยวิธีการดูด้วยสายตา ซึ่งผลละมุดที่แก่จะมีลักษณะดังนี้
- ผลเต่ง
- จุกแหลมที่ก้นผลจะหลุดออก
- ไคลบนผิวจะผลุดออกง่ายเมื่อถูเบาๆ
- สีเปลือกจะมีสีเขียวอ่อนอมเหลืองหรือสีน้ำตาลอ่อน
2.ถ้าต้นไม่สูง
ควรเก็บเกี่ยวผลผลิตทีละลูกด้วยมือ เพราะละมุดจะมีผิวเปลือกที่บาง ซึ่งจะเกิดการช้ำและจะเห็นบริเวณที่เกิดการช้ำได้ง่ายเมื่อบ่มสุกแล้ว
โดยบริเวณที่เกิดการช้ำจะนิ่มเละ ไม่น่ารับประทาน
3.ละมุดที่พึ่งเก็บเกี่ยวจะมียางค่อนข้างมาก
จึงต้องนำไปล้างเพื่อกำจัดยางและทำความสะอาดผิวภายนอกให้สะอาด
แต่ต้องทำด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้แก่การช้ำ จากนั้นจึงนำไปผึ่งลมให้แห้ง
4.ละมุดเป็นผลไม้ที่สามารถบ่มให้สุกได้
(Climacteric fruit) ดังนั้นถ้าเก็บผลผลิตที่แก่แล้วนำมาบ่มก็จะทำให้ผลผลิตสุกสม่ำเสมอกันทุกผล
โดยมีแนวทางการบ่ม ดังนี้
-
นำผลผลิตที่ทำความสะอาดและผึ่งลมจนแห้งแล้ว
นำใส่กล่องโฟมและปิดฝาจากนั้นนำไปผึ่งแดด ผลผลิตจะสุกพร้อมรับประทานได้ภายใน 2 วัน
แต่ถ้าวางไว้ในที่ร่มจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน ทั้งนี้ผลที่สุกจะมีผิวผลที่นิ่มลง
เมื่อผ่าหรือปลอกเปลือกจะไม่มียาง รสชาติหวานกรอบ
แต่ถ้าผลผลิตยังไม่สุกเต็มที่หรือเป็นการเก็บผลอ่อนมาบ่ม
ผลผลิตที่ได้จะยังคงมีรสฝาดถึงแม้ผลจะนิ่มแล้วก็ตาม
คุณค่าทางโภชนาการของละมุด
ต่อ 100 กรัม มีดังนี้
พลังงาน
83 กิโลแคลอรี ธาตุแคลเซียม 21 มิลลิกรัม 2%
คาร์โบไฮเดรต
19.96 กรัม ธาตุเหล็ก
0.8 มิลลิกรัม 6%
เส้นใย
5.3 กรัม ธาตุแมกนีเซียม
12 มิลลิกรัม 3%
ไขมัน 1.1 กรัม ธาตุฟอสฟอรัส 12 มิลลิกรัม 2%
โปรตีน
0.44 กรัม ธาตุโพแทสเซียม
193 มิลลิกรัม 4%
วิตามินบี
2 0.02 มิลลิกรัม 2% ธาตุโซเดียม
12 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี
3 0.2 มิลลิกรัม 1% ธาตุสังกะสี
0.1 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี
5 0.252 มิลลิกรัม 5% วิตามินซี
14.7 มิลลิกรัม 18%
วิตามินบี
6 0.037 มิลลิกรัม 3%
วิตามินบี
9 14 ไมโครกรัม 4%
ที่มา : https://sites.google.com/site/gardensapodilla/pra-yon-ch-khxng-lamud
เกษตรกรหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจปลูกละมุดสามารถเข้าเยี่ยมชมหรือปรึกษาได้ที่
นายธนิสร ศิริโวหาร ตำแหน่ง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ
ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดระยอง ตามวันและเวลาราชการ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น