น้ำหมักชีวภาพจากผลผลิตเหลือทิ้งภายในแปลง
ผลผลิตที่ร่วงล่นจากต้นเก็บเกี่ยวไม่ทัน ตกเกรด ไม่ได้คุณภาพ อย่าทิ้ง!! นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้
ภายในพื้นที่โครงการรวบรวมพรรณพืชสวนและอนุรักษ์พันธุ์พืชตามพระราชดำริ มีผลกระท้อนที่ร่วงล่นจากต้นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากพายุฝน หากทิ้งไว้ก็จะย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยเพียงเเค่บริเวณใต้ต้นกระท้อนเท่านั้น เราจึงนำกระท้อนเหล่านี้มาแปรรูปเป็นน้ำหมักชีวภาพให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถนำไปบำรุงรักษาพืชภายในแปลงได้อีกมากมาย
เริ่มกันเลยค่ะ
ของที่ต้องเตรียม ต่อสูตร 50 ลิตร
1.ถังหมักที่มีฝาปิด
2.วัตถุดิบที่จะใช้หมัก 40 กก. (ผัก ผลไม้ ปลา ได้หมด)
3.กากน้ำตาล 10 กก.
4.สารเร่งการย่อย พด.2 สามารถขอรับได้ฟรี ที่สถานีพัฒนาที่ดินของเเต่ละจังหวัด
5.น้ำ
วิธีการทำ
1.ละลายน้ำกับกากน้ำตาลที่ชั่งเตรียมไว้ ใส่พด.2 ผสมให้เข้ากันในถัง
2.เอากระท้อนที่สับเเล้วเพื่อที่จะช่วยให้มันย่อยเร็วขึ้น ใส่ส่งไปในถัง เติมน้ำให้ท่วมกระท้อนเเละสามารถคนได้ง่าย ให้เหลือพื้นที่ว่างจากปากถังอย่างน้อยประมาณ 2 คืบ (เมื่อเกิดกระบวนการหมักเเล้วจะเพิ่มประมาณและเผื่ออากาศให้จุลินทรีย์ได้หายใจ)
3.เสร็จเเล้วปิดฝาถัง เปิดคนทุกวันให้สามารถย่อยอย่างทั่วถึงและระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยปกติแล้วใช้เวลา 7 วัน (วัสดุหมักเป็นสับปะรดเเละพืชอวบน้ำ) หรือดูจากผิวน้ำหมักจะไม่มีฟองก๊าซเเละจะเหลือเเค่คราบยีสต์สีขาว ไม่มีกลิ่แอลกอฮอล์หมายถึงเสร็จสิ้นกระบวนการหมักเเล้ว นำมากรองกากออกเเละนำไปผสมน้ำใช้รดพืชได้
การนำไปใช้
หากใช้ภายในครัว น้ำหมักชีวภาพ 1 ช้อนแกง ต่อ น้ำ 1 บัวรด ใช้รด 3 หรือ 7 วันครั้ง หรือ น้ำหมัก 1 ลิตรต่อน้ำ 200 ลิตร
ที่มา: กรมพัฒนาที่ดิน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น