ศสพ.ระยอง ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินการประกวดผลไม้ในงานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2566
วันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม 2566 นายวัลลภ จันทร์งาม ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดระยอง พร้อมด้วยนางสาวจิราภรณ์ อุดมสิน นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ นางสาวชื่นจิต ขัติทะเสมา นางสาวกษมา พูลปาน และนางสาวรัชชา นันตา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินการประกวดผลไม้ในงานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2566 โดยจัดกิจกรรมการประกวดผลไม้ จำนวน 6 ประเภท ประกอบด้วย ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ทุเรียนพันธุ์ชะนี สับปะรดพันธุ์ทองระยอง สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย เงาะพันธฺุ์โรงเรียน มังคุดผิวมัน มังคุดผิวลาย ขนุนหนังสุก และลองกอง
การตัดสินผลไม้นั้น มีหลักเกณฑ์การตัดสินการประกวดประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ 1) ลักษณะภายนอก ได้แก่ ขนาด รูปร่างลักษณะประจำพันธุ์ ความดก(ในเงาะ) ความสม่ำเสมอ สภาพความสมบูรณ์ 2) ลักษณะภายใน ได้แก่ ความหนาบางของเปลือก ลักษระของเนื้อ ความล่อน(ในเงาะ) รสชาติ(การวัดความหวานโดย Refactometer) เมล็ด และสภาพความสมบูรณ์ โดยหมายเลขที่ได้คะแนนรวมสูงสุดจะเป็นผู้ชนะลำดับที่ 1
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น